01
tháng 01

Qui trình đánh bắt Cua Huỳnh Đế Alaska ra sao ?

Cứ vào thu đông, các đội tàu ở Alaska lại ra khơi đánh bắt cua hoàng đế alaska – món ăn cực phẩm mà nhiều ngư dân đã phải trả giá bằng cả sinh mạng. Cùng lúc đó, các nhà làm phim cũng có mặt trên boong tàu, đánh vật với sóng to gió lớn để ghi lại những thước phim quý về nghề đánh bắt này.

No alt text provided for this image
No alt text provided for this image
No alt text provided for this image

Từ lâu, tạp chí Forbes và nhiều báo khác luôn cho rằng đánh bắt cua hoàng đế Alaska chính là nghề nguy hiểm nhất nước Mỹ. Kết luận này căn cứ vào số người tử vong khi hành nghề mỗi năm, cũng như điều kiện làm việc vô cùng khó khăn của ngư dân vùng biển Alaska.

No alt text provided for this image

Nhưng món ăn này có gì đặc biệt mà khiến người ta muốn săn đuổi đến thế? Cua kingcrab có phần thịt được cho là “tinh khiết bậc nhất, trắng ngọt, dai, ẩn sau lớp vỏ hồng hào, thoảng hương biển mặn mòi”.

Loài cua này có thể dài từ 2m đến 5m , tuổi thọ lên đến 20 năm, phần càng to và dài để thích nghi với môi trường sống khắc nghiệt. Đặc biệt, nó chỉ sống tại vùng biển Alaska và vịnh biển Bering băng giá.

No alt text provided for this image

Giống cua đỏ thuộc loài cua hoàng đế Alaska (trái) và địa bàn phân bố của nó (phải)

Đặc điểm đó càng làm tăng sự quý giá của cua hoàng đế alaska nhưng lại là thách thức cho đội tàu đánh bắt. Thời tiết khó đoán của vùng biển Alaska luôn là mối đe dọa lớn. Hơn nữa, mùa đánh bắt sinh lời nhất lại diễn ra vào thu đông, cũng là lúc những cơn bão và cái lạnh trở nên khắc nghiệt hơn bao giờ hết.

No alt text provided for this image

Bất chấp điều kiện tự nhiên tàn khốc, đội tàu 80 chiếc của ngư dân vùng Alaska vẫn đều đặn ra khơi, mỗi chiếc tàu bằng thép dài khoảng 39m.

No alt text provided for this image

Xung quanh tàu, sóng đánh liên tục, cao đến 9m, sức gió giật 111km/h và bốn bề là bóng tối. Thế nhưng các ngư dân vẫn ẩn mình trong bộ đồ bảo hộ và các dụng cụ ướt nhẹp, cố thủ nơi boong tàu, giữ chặt chiếc lồng thép nặng đến 318kg. Bởi vì, bên trong đó là những con cua hoàng đế Alaska quý giá bậc nhất!

Chưa kịp vui vì lồng đầy cua, nếu không giữ kỹ, chiếc lồng sắt lớn đung đưa theo trận cuồng phong rất có thể sẽ kéo theo cả người xuống biển. Trên thực tế, mỗi năm có khoảng 12 ngư dân chuyên nghiệp đã chết theo cách đó!

No alt text provided for this image

Bên cạnh sóng dữ thì nhiệt độ quá lạnh ở mức -7 độ C cũng là yếu tố rất đáng sợ. Nó gây hạ thấp thân nhiệt và có thể dẫn tới tử vong.

Ngoài ra, sóng đánh lên mạn thuyền đều bị đóng băng, khiến thuyền trươn tuột và nghiêng ngả. Lớp băng tuy mới hình thành nhưng cũng rất nặng và làm thuyền chìm xuống. Để ngăn chặn việc này, các thủy thủ đã phải dùng búa đập tan băng.

No alt text provided for this image

Ngoài điều kiện tự nhiên, các ngư dân còn phải làm việc vất vả nhiều giờ liền vì mùa đánh bắt chỉ kéo dài chưa tới 4 tuần. Nhiều khi cứ 50 giờ thì họ làm hết 40 giờ và chỉ nghỉ 10 giờ mà thôi.

Điều kiện đánh bắt nghe như 1 cơn ác mộng nhưng hoàn toàn có thật đối với đội tàu Alaska suốt nhiều năm qua. Họ chấp nhận hiểm nguy để đối lấy phần thưởng xứng đáng – nếu thuận lợi sẽ kiếm được tới 100.000 USD (gần 2,3 tỷ đồng) chỉ trong vòng vài tháng.